Cắt “sốt” bất động sản, Bắc Kinh chặn chiêu ly hôn giả để mua thêm nhà

Nhà chức trách thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa ban hành những quy định nhằm ngăn chặn các cặp vợ chồng dùng chiêu ly hôn giả để mua thêm bất động sản ở thủ đô của nước này.

.

Cho đến nay, Bắc Kinh chỉ cho phép các vợ chồng có hộ khẩu ở Bắc Kinh mua 2 căn hộ trong thành phố. Những người không có hộ khẩu Bắc Kinh cũng như người độc thân chỉ có thể mua một căn hộ. Vì vậy, một số cặp đôi đã dùng chiêu ly hôn giả để được mua thêm nhà. Tuy nhiên, quy định mới có hiệu lực từ ngày 5/8 sẽ chấm dứt tình trạng này.

Sau Thượng Hải, Thâm Quyến, đến lượt Bắc Kinh đưa ra các quy định chặn chiêu ly hôn giả để mua thêm nhà.

.

Theo thông báo của Ủy ban Nhà ở và Phát triển đô thị – nông thôn Bắc Kinh, bất kỳ ai có hộ khẩu Bắc Kinh nhưng sở hữu 2 bất động sản trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn sẽ không được phép mua thêm căn nhà khác ở thành phố này trong vòng 3 năm.

Ngoài ra, những người không có hộ khẩu ở Bắc Kinh nhưng từng sở hữu một ngôi nhà trong thời kỳ hôn nhân cũng bị cấm mua thêm nhà.

“Động thái của Bắc Kinh tương tự với các biện pháp mà Thượng Hải và Thâm Quyến đã thực hiện nhằm ngăn chặn dùng chiêu ly hôn giả để mua bất động sản. Điều này cho thấy các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là những thành phố có giá nhà ở cao, sẽ có hành động tương tự”, Yan Yuejin – Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải – cho biết.

.

Việc trấn áp các chiêu ly hôn giả là biện pháp mới nhất được Trung Quốc áp dụng để hạ nhiệt thị trường bất động sản đang nóng lên trong những năm qua. Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố sẽ giải quyết những gì mà họ coi là “vấn đề nhà đất nổi cộm” ở các thành phố lớn để giải quyết những khó khăn về nhà ở.

Hồi tháng 1 vừa qua, Cục Nhà ở Thượng Hải tuyên bố những người mua nhà đã ly hôn sẽ không còn được coi là người mua nhà lần đầu trong 3 năm nếu họ sở hữu một bất động sản trong thời kỳ hôn nhân. Điều đó có nghĩa, những người mua này sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua được nhà tại trung tâm tài chính của Trung Quốc. Ngoài ra, họ sẽ không được hưởng các khoản ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu.

.

Chỉ một tháng sau đó, cơ quan giám sát nhà đất Thâm Quyến cũng thắt chặt các quy định mua nhà ở thành phố này đối với các cặp vợ chồng đã ly dị. Theo đó, thành phố được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc” đã ban hành lệnh cấm những người đã ly hôn mua nhà mới tại thành phố này trong 3 năm nếu họ sở hữu 2 bất động sản trong thời kỳ hôn nhân.

Theo E-House, giá nhà mới trung bình ở Trung Quốc trong tháng 6 là 10.348 nhân dân tệ/m2 (tương đương 37 triệu đồng/m2), giảm khoảng 8% so với tháng 1. Tuy nhiên, giá nhà ở các thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng cao. Trong đó giá nhà ở Bắc Kinh trong nửa đầu năm đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước, những phụ huynh mua nhà ở quận Tây Thành (Bắc Kinh) đã được giới chức giáo dục thành phố thông báo con họ sẽ được nhận vào học ở các trường thuộc quận lân cận. Động thái này cho thấy hộ khẩu không còn đủ để đảm bảo một suất học tiểu học tại các quận trung tâm ở Bắc Kinh.

“Những chính sách như vậy đang được triển khai nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của giá nhà. Chúng ta có thể sẽ còn chứng kiến nhiều biện pháp thắt chặt hơn nữa ở Bắc Kinh trong nửa cuối năm nay”. Pan Hao – nhà phân tích cấp cao của Viện Nghiên cứu Beike nói.

.

 

.

 

Tham khảo dự án

 

Dự án La Queenara Hội An. xem thêm

Dự án La Queenara. xem thêm

Dự án Celesta Heights. xem thêm

Dự án Celesta Heights Nhà Bè. xem thêm

Dự án Celesta Heights Keppel Land. xem thêm


CÁC TIN TỨC KHÁC

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung này được bảo vệ